Điều trị tụt núm vú 

Núm vú bị tụt có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, hiện tượng này thường bị bỏ qua vì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên núm vú bị tụt có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều vấn đề bất thường, đặc biệt với phụ nữ có thai và cho con bú.

Núm vú bị tụt là tình trạng núm vú phẳng hoặc tụt sâu vào bên trong so với quầng vú (thay vì thò ra ngoài như bình thường). Cả nam và nữ đều có thể gặp tình trạng này. Việc núm vị bị tụt ở phụ nữ trong thời gian nuôi con nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến việc bú sữa mẹ của trẻ.

Một số người có núm vú bị tụt vào trong từ khi sinh ra, một số khác lại xuất hiện núm vú bị tụt sau một thời gian bình thường. Núm vú bị tụt có thể là một biểu hiện của bệnh.

1. Nguyên nhân nào gây núm vú bị tụt?

- Nhiễm trùng tuyến vú hay viêm vú.

- Giãn ống tiết sữa, đó là sự giãn nở bất thường của một ống trong mô vú.

- Áp xe dưới quầng vú.

- Biến chứng của phẫu thuật vú.

- Ung thư vú.

 

2. Núm vú bị tụt có nguy hiểm không?

Hầu hết tình trạng núm vú bị tụt từ khi sinh ra không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên một số phụ nữ có thể muốn điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Còn khi đột nhiên bị tụt núm vú hoặc chỉ tụt một bên núm vú và/hoặc kèm các biểu hiện sau, bạn nên đi khám bác sĩ:

- Núm vú tiết dịch bất thường(tiết sữa khi bạn không có thai hoặc không cho con bú, dịch tiết màu vàng, xám hoặc máu...)

- Tự sờ thấy khối ở vùng vú

- Nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn...

- Loét núm vú

- Đau tức khó chịu vùng vú

- Sốt kéo dài

- Thay đổi hình dạng, kích thước của vú.

 

3. Núm vú bị tụt ở phụ nữ cho con bú

Núm vú bị tụt mức độ nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của phụ nữ. Tùy mức độ núm vú bị tụt, cho bé bú có thể gặp khó khăn

- Mức độ 1: Bạn có thể kéo númvú ra một cách nhẹ nhàng và có thể duy trì hình dạng này. Mức độ tụt này không gây ra vấn đề lớn với việc cho con bú.

- Mức độ 2: Bạn có thể kéo núm vú ra, nhưng không dễ dàng và sau khi thả tay ra thì núm vú lại tụt vào trong. Bạn có thể gặp khó khăn khi cho con bú.

- Mức độ 3: Bạn không thể kéo núm vú ra bằng tay. Khi cố gắng đẩy núm vú ra bên ngoài thì nó lập tức tụt vào trong. Nuôi con bằng sữa mẹ với trường hợp này có thể rất khó khăn, thậm chí là không thể.

Mặc dù núm vú bị tụt có thể làm cho việc cho con bú trở nên khó khăn, em bé hoàn toàn có thể ngậm lấy toàn bộ quầng vú, kéo núm vú về phía trong cổ họng. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể cho con bú với núm vú bị tụt.

Ngoài ra, kích thích núm vú thường làm cho núm vú nhô ra. Và nhiều trường hợp núm vú bị tụt lại nhô ra ngoài một cách tự nhiên ở các phụ nữ có thai và cho con bú.

 

4. Phẫu thuật thẩm mỹ điều trị tụt núm vú:

- Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ sinh học để cố định cho núm luôn nhô ra ngoài, đồng thời loại bỏ tổ chức mô xơ của vú nếu có. Có nhiều cách thức để phẫu thuật tạo hình núm vú có thể duy trì cảm giác thông thường của núm vú, tránh sẹo và duy trì hoạt động bình thường của các ống và tuyến tiết sữa, bảo tồn toàn bộ chức năng tiết sữa để không gây ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của bệnh nhân, đồng thời giấu nếp sẹo kín đáo.

- Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ thẩm mĩ sẽ tiến hành phẫu thuật không đau, không cần uống thuốc hoặc thay băng cắt chỉ. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ hoặc gây mê (theo nhu cầu của khách hàng), sau phẫu thuật đã đạt hiệu quả ngay. Bạn cũng có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường trong ngày.

 

DR ADAM NGUYEN
Website: dradamnguyen.vn
Fanpage: https://fb.com/dradamnguyen/
Email: dradamnguyen.vn
Hotline: 0963863663

Danh mục hiện tại chưa có dịch vụ. Vui lòng liên hệ để được tư vấn.